Thợ cơ khí bị cấm chế tàu bay

Khoảng giữa tháng 12/2013 , anh Nguyễn Văn Thắng , 44 tuổi , ở tổ 7 , phố Gia Quất , quận Long Biên , TP Hà Nội đã chế tạo , thử nghiệm máy bay cánh quạt và được báo chí đưa tin.

Ngày 4/3 , thảo luận với phóng viên , anh Thắng cho biết , khoảng cuối tháng 2/2014 , hai công an quận Long Biên đã đến nhà lập biên bản yêu cầu gia đình phải viết xác nhận không được tiếp chuyện chế tạo , thử nghiệm chiếc tàu bay. Ngoại giả , anh Thắng phải tháo gỡ một số bộ phận như: máy nổ , cánh , … ra khỏi chiếc tàu bay. Tuy nhiên , gia đình anh Thắng chỉ cùng quan điểm hoặc suy nghĩ với ai đó ký vào xác nhận ngừng chế tạo , thử nghiệm tàu bay. Về yêu cầu gỡ động cơ ra khỏi chiếc tàu bay , anh Thắng đã không đồng ý.

“Tôi phải mất gần một năm trời nghiên cứu tài liệu , thiết kế tàu bay , thậm chí có hôm phải thức đến 2 , 3h sáng để tìm hiểu cách làm tàu bay. Đến khi tôi hoàn thiện lại bị cấm thì đúng là quá bất công. Tôi làm tàu bay chỉ ở dạng mô hình , chứ có phải làm ra đại trà đâu mà cấm” , anh Thắng chia sẻ.

Thợ cơ khí bị cấm chế máy bay: "Tôi hụt hẫng" - 1

 Anh Thắng bên chiếc tàu bay tự chế tạo

Anh Thắng cho biết thêm , hai cán bộ công an nói rằng việc anh chế tạo , thử nghiệm tàu bay đã làm có tác động đến một điều gì đó tới an ninh trật tự khu vực. Do vậy , họ đã yêu cầu anh phải ngừng ngay mọi hoạt động. Tuy nhiên , anh Thắng ý rằng lý do này chưa thuyết phục bởi anh thấy có một số nông dân ở tỉnh Tây Ninh chế tạo tàu bay hay thợ cơ khí ở tỉnh thanh bình chế tạo tàu ngầm Trường Sa 1 đều không bị cấm.

“Tôi làm tàu bay chỉ vì niềm ham mê , nghiên cứu khoa học. Tôi cũng không vi phi pháp luật gì sao chính quyền lại cấm làm tàu bay. Tôi thấy hụt hẫng , mất cảm hứng kể từ khi bị cơ quan công năng request làm xác nhận ngừng chế máy bay” , anh Thắng bày tỏ.

Theo anh Thắng , cuối năm 2013 , anh đã đem chiếc tàu bay ra bãi đất trống gần khu vực ở thử nghiệm. Tuy nhiên , do thử nghiệm thất bại , chiếc tàu bay của của anh đã bị gãy cánh chính , vỡ gương ca bin. Kể từ đó , anh đem cất vào khu xưởng của một người bạn và không chỉnh sửa , lắp ghép gì thêm.

Đến khoảng ngày 18/1 , lữ đoàn 918 của Binh chủng Phòng không Không quân cũng yêu cầu gia đình ký một bản xác nhận với nội dung không được tiếp chuyện nghiên cứu , chế tạo , thử nghiệm. Đồng thời , gia đình phải giữ nguyên hiện trạng chiếc máy bay.

Thợ cơ khí bị cấm chế máy bay: "Tôi hụt hẫng" - 2

Chiếc máy bay cánh quạt tự chế

sau thời gian ấy khoảng nửa tháng , có đoàn bên Bộ Khoa học và Công nghệ sang thảo luận và muốn anh Thắng viết bản dự án chi tiết , hoàn thiện về chiếc tàu bay. Họ sẽ hiệp tác với anh trong quá trình nghiên cứu chế tạo , thử nghiệm. Tuy nhiên , anh Thắng đã không cùng quan điểm hoặc suy nghĩ với ai đó bởi anh muốn tự bản thân mình sẽ hoàn thiện và chế tạo thành công tàu bay , sau thời gian ấy mới nghĩ đến tương lai xa hơn.

“Giờ tôi đã dừng lại mọi hoạt động liên tưởng đến việc chế tạo tàu bay. Tuy nhiên , bản thân tôi vẫn đang nấu nung ý tưởng hoàn thiện chiếc tàu bay. Tôi cũng mong rằng quốc gia có một cơ chế để những người ham mê khoa học như tôi có xác xuất phát huy thế mạnh của mình” , anh Thắng nói.

Trước đó , năm 2013 , trong một lần đọc báo thấy một người ở trong Sài Gòn chế tạo được tàu bay , anh Thắng đã phát sinh ý tưởng làm tàu bay thử. Anh đã đi tìm mua loại thép có độ đàn hồi cao , chịu lực tốt về làm khung cho chiếc tàu bay. Còn cánh quạt quay của tàu bay , anh tìm mua loại thép dẻo làm xương sống cho cánh rồi bọc lớp inox vào hàn lại. Mất 3 tháng miệt mài , cộng với số tiền 200 triệu đồng phí tổn cho việc mua vật liệu , anh Thắng đã hoàn thiện chiếc máy bay cánh quạt cỡ nhỏ.

Chiếc trực thăng sử dụng động cơ ôtô Suzuki 38kW , 2.0L , với vòng tua 4000-4500 vòng/phút vì quá lớn nên anh phải giảm xuống còn 700 vòng/phút. Trực thăng có cân nặng 185kg , chiều cao 2m60 , chiều rộng 1m55 , bề dài thân vào đuôi là 6m80 và bề dài cánh là 5m50. Sau một số lần thử nghiệm chiếc tàu bay đã nhấc lên khỏi mặt đất được khoảng 50cm.